Trang chủ. Hành trình mang sữa. Tin tức tổng hợp
30 tuổi - 23 lần tình nguyện hiến máu cứu người

Những giọt máu nghĩa tình ấy đã thắp lên ngọn lửa của lòng nhân ái trong anh, sẵn sàng giúp nhiều người bệnh trong cơn nguy cấp giữ được sự sống. Không chỉ tình nguyện hiến máu cứu người mà anh còn vận động, tổ chức cho các bạn trẻ tham gia nhiều hoạt động hướng về cộng đồng. Từ đó anh trở thành thành viên tích cực hiến máu tình nguyện do huyện Đoàn và tỉnh Ðoàn Quảng Nam nhiều lần phát động. Tâm huyết của anh khi tâm sự với chúng tôi là “còn khỏe mạnh thì còn hiến máu”.

Trần Ngọc Long trong căn nhà của mình

Đó anh Trần Ngọc Long (30 tuổi, trú khu phố 1, thị trấn Vĩnh Điện, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) mới chỉ 30 nhưng anh đã có 23 lần tình nguyện hiến máu cứu người.

Qua câu chuyện của nhiều người tâm sự về anh Long, một ngày của tháng 9-2010, không khí ở Quảng Nam đang náo nức chào mừng Đại hội đảng bộ, thì chúng tôi đã tìm đến nhà của anh Long, tìm hiểu về con người có một đức tính làm cho ai ai cũng thán phục. Anh Long tâm sự: lần đầu tham gia hiến máu nhân đạo, lúc đó anh phải giấu cả nhà vì cha mẹ ai nấy cũng đều phản đối. Nhưng rồi anh dần thuyết phục được gia đình và người thân bằng chính sức khỏe của mình sau mỗi lần hiến máu nhân đạo để cứu người bệnh. Khi tôi thắc mắc chuyện “bây giờ đã có gia đình riêng, phải lo trăm công nghìn việc sức khỏe đâu mà anh tham gia hiến máu”, anh tâm sự: “Mỗi khi xem lại những cuốn phim tư liệu về chiến tranh, tôi thấy rất cảm động và khâm phục thế hệ cha anh. Học hỏi được nhiều điều hay từ lý tưởng sống, sự khao khát cống hiến của các anh chị đã đi trước, như chị Đặng Thùy Trâm  và anh Nguyễn Văn Thạc... Các thế hệ đi trước đã cống hiến cả đời mình cho đất nước, liên tưởng tới bản thân, anh nghĩ, hiến máu để cứu người cũng là một trong những việc làm bình thường và cần làm của thế hệ trẻ hôm nay và cho mai sau để các lớp trẻ theo sau mình cũng như mình”.

Nói về những kỷ niệm sâu sắc trong những lần tham gia hiến máu của mình, anh Long kể: “Một đêm nọ, cả gia đình đang ngủ bỗng thức giấc vì chuông điện thoại reo. Thì ra bệnh viện gửi thông báo có bệnh nhân cùng nhóm máu với mình đang trong cơn nguy kịch cần có người truyền máu trực tiếp. Dù lúc đó đã khuya nhưng nghĩ đến bệnh nhân nữ đang gặp nguy hiểm đến tính mạng do sinh khó đã bị băng huyết nên mình lao nhanh trên đường vắng để kịp đến bệnh viện cứu người. Mỗi lần hiến máu cứu người, tuy mệt nhưng mình thấy vui vì đã giúp được người khác qua cơn nguy cấp, anh Long niềm nở cho biết”

Qua nhiều lần hiến máu, đến nay anh là một thành viên tích cực của “ngân hàng máu sống” tại địa phương. Và anh càng vui hơn vì từ ngày thuyết phục và chứng minh được những lợi ích thiết thực do phong trào hiến máu tình nguyện mang lại, cả gia đình đều rất ủng hộ anh trong việc làm đầy ý nghĩa này.

Anh Trần Ngọc Long bên những giấy khen và bằng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Nam tặng.

Trao đổi với ông Ngô Văn Trịnh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, nguyên Bí thư Huyện Đoàn Điện Bàn cho biết: Anh Long là một trong những người đi đầu trong phong trào tình nguyện hiến máu tại địa phương. Và những nhân tố tích cực như anh đã góp phần đưa phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương ngày càng được hưởng ứng rộng khắp, cùng là một hình mẫu của thanh niên sống đẹp, sống vì cộng đồng và hưởng ứng tốt việc làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Bằng sự nỗ lực của bản thân cũng như  lãnh đạo thôn và qua nhiều lần tích cực tham gia nhiều đợt hiến máu, anh còn vận động người thân trong gia đình cùng tham gia. Với những thành tích trong vận động và hiến máu, Trần Ngọc Long nhiều lần được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen.

Theo Nguyên Khang - Nguyễn Hợi (DGTD)

Ý kiến bạn đọc
Các ý kiến
Các tin khác