Trang chủ. Hành trình mang sữa. Tin tức tổng hợp
Thầy giáo về hưu 15 năm làm từ thiện

Trong thời buổi kinh tế thị trường, cuộc sống xô bồ, con người lo toan tính thiệt hơn nhưng vẫn không thiếu đi những tấm lòng cao quý.

Cả cuộc đời họ đã cống hiến cho xã hội, khi về hưu lại không chọn vui thú điền viên bên con cháu mà dành toàn bộ thời gian và tâm huyết cho công việc từ thiện.

Chúng tôi gặp ông tại ngôi chùa Ngòi, nơi nuôi dưỡng những người khuyết tật ở thôn Quảng Nạp, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài (Bắc Ninh). Đó là ông Hoàng Kim Chi 75 tuổi, vốn là người Thanh Hóa, theo học Đại học Sư phạm 1. Ra trường về dạy tại trường THPT Thái Bình. Sau đó, chuyển công tác lên Hà Nội và an cư lạc nghiệp. Vợ ông là bà Đỗ Thị Loan. Ông bà sinh được sáu người con đến nay đều đã thành đạt và phần lớn theo nghiệp giáo dục của cha. Năm 1995 nghỉ hưu, ông nảy ra ý định là đi đến các nơi để làm từ thiện không công. Ông bảo: “Mới đầu vợ và các con tôi đều phản đối nhưng tôi nhất quyết muốn đi giúp đời. Bởi tôi hiểu cuộc sống vốn theo quy luật nhân quả. Mình làm thế cũng là để lại phúc đức cho con cháu”.

Với tâm niệm như vậy, ông đã đi đến nhiều vùng, gặp việc gì có thể giúp được là ông sẵn sàng làm. Bao nhiêu công lao bỏ ra nhưng chưa bao giờ ông đòi hỏi sự đền đáp. Nơi ông thường tìm tới là các chùa chiền để xin làm việc không công. Ông từng đứng ra kêu gọi quyên góp để xây dựng ngôi chùa ở Nam Định. Hiện nay, tuy có nhà ở Hà Nội nhưng hàng ngày ông lại sống và phục vụ tại chùa Ngòi (Bắc Ninh). Ông bảo: “Với tôi chùa như một ngôi nhà. Ở và giúp việc cho chùa tôi thấy tâm mình sáng hơn và quan trọng thấy mình vẫn còn có ích. Tuy làm việc không công nhưng cái tôi nhận được là rất lớn và không thể tính nổi bằng tiền”.

Theo Đỗ Hoa – Nguyễn Thái (nguoicaotuoi)

Ý kiến bạn đọc
Các ý kiến
Các tin khác